Nổ máy tính để bàn, một người bị thương

Nổ máy tính để bàn, một người bị thương

 

TT - Chiều 17-8, ông Lê Xuân Lương (cha của anh L.Đ.Q., nạn nhân trong vụ nổ máy tính tối 16-8, Tuổi Trẻ đã thông tin) cho biết do vết thương của anh Q. quá nặng nên gia đình đã chuyển anh lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để điều trị. Đến chiều tối cùng ngày, sức khỏe của anh Q. vẫn còn yếu.

 

Hiện trường vụ nổ máy tính để bàn ở Tiền Giang - Ảnh: tr.Giang

 

Thượng tá Lê Văn Kiệm, phó Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang), cho biết nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định là do anh Q. sửa máy tính gây nên. Từ vụ nổ này, nhiều người sử dụng máy tính để bàn bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ cháy nổ có thể sẩy ra.

Đánh giá về nguy cơ này, PGS.TS Lê Tiến Thường, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), phân tích: Đối với máy tính để bàn, bên trong phần thùng máy có một bộ nguồn để cấp điện cho hoạt động của máy. Bộ nguồn này gồm những tụ điện, vi mạch điều khiển hoạt động của nguồn. Xác suất xảy ra cháy nổ ở máy tính để bàn cao hơn máy tính xách tay (laptop) do cấu tạo cồng kềnh, khả năng tiêu hao điện năng lớn.

Một số nguyên nhân gây cháy nổ máy tính khác cũng được ông Trần Xuân Quý - trưởng bộ phận kỹ thuật ngành hàng máy tính xách tay, công nghệ thông tin Công ty Thế giới di động - bổ sung: “Cháy nổ nguồn máy tính để bàn có thể do người dùng sử dụng nguồn không đảm bảo chất lượng (những bộ nguồn giá rẻ không có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng); công suất nguồn thấp trong khi yêu cầu sử dụng của hệ thống máy tính cao do người dùng gắn thêm ổ cứng, card xử lý đồ họa, âm thanh... Hầu hết những trường hợp này đều do người dùng mua máy tính dạng tự lắp ráp các linh kiện rời”.

Theo ông Quý, trường hợp cháy nổ máy tính trong quá trình sử dụng có thể có một số nguyên nhân như quạt gió tản nhiệt của bộ nguồn bị ngưng hoạt động (do dị vật bị hút vào làm kẹt cánh quạt không quay được) khiến nguồn không được tản nhiệt, nóng lên quá mức gây cháy nổ. Do đó trong quá trình sử dụng, người dùng nên để phần thùng máy tính ở nơi thoáng mát, không nên phủ khăn lên trên thùng máy. Với người dùng ở các vùng nông thôn hoặc ở các nơi có nguồn điện không ổn định, nên dùng thêm bộ ổn áp điện để giữ điện luôn ổn định.

Nếu quý vị có những dàn net đã quá cũ thì nên sử dụng dịch vụ thanh ly dan net tai Hai Phong cua chúng tôi để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

TỎI CÔ ĐƠN | TỎI LÝ SƠN SẠCH

Tỏi Lý Sơn (loại 1)
- 52%
70.000₫ 146.000₫
Tỏi cô đơn Lý Sơn (loại 1)
- 33%
999.000₫ 1.500.000₫